Sử dụng Email như một công cụ giúp tăng thứ hạng SEO?

Thứ 6, ngày 22/08/2014, lúc 6:41 - Gửi bởi: admin - Lượt xem: 2123


(VOC.VN) - Trên thực tế Email không phải là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, đối với những nhà tiếp thị khôn ngoan, họ có thể sử dụng email như một chiến dịch tiếp thị hiệu quả giúp đẩy mạnh quá trình SEO lâu dài.

 

Mối quan hệ giữa Email và SEO không thực sự rõ ràng; điều đó là hiển nhiên bởi Google không hề thu thập dữ liệu (crawl) và xếp hạng một trang web dựa vào Backlink từ một email cá nhân nào cả. Nó giống như việc bạn sử hữu số lượng lớn subcribers trong tài khoản MailChimp nhưng nó không đồng nghĩa với việc thứ hạng của website bạn 100% sẽ tăng cao hơn.

 

 

Tuy nhiên, Email lại là một công cụ hữu ích trong việc tạo ra sự ràng buộc giữa website và khách truy cập; điều đó cũng có nghĩa là bạn đã cố định được (thậm chí là tăng) lượng traffic cho website thông qua phương pháp tiếp thị này. Sử dụng email như một phần của chiến lược SEO có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng với điều kiện là bạn phải làm nó một cách đúng đắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 3 chiến lược được tận dụng để biến tiếp thị email trở thành một công cụ tăng cường SEO hiệu quả.

 

1. Email có thể thúc đẩy sự ràng buộc giữa bạn và người đọc

 

Một điều hiển nhiên là bạn không thể chỉ gửi đi 30 email đến 30 khách hàng với nội dung quảng bá ‘dịch vụ nạp thẻ online’ chẳng hạn và hi vọng từ khóa đó sẽ xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, việc bạn gửi đi những email đó sẽ giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng – những người đang thực sự tìm kiếm hoặc cảm thấy quan tâm đến dịch vụ này. Vì mục đích cuối cùng của SEO là có được lượng lớn traffic, trong khi tiếp thị liên kết qua Email lại tạo ra được nhiều traffic và còn hơn thế là tỉ lệ chuyển đổi được lượng truy cập sang khách hàng tiềm năng là vô cùng cao.

 

Email có thể không góp phần vào việc tăng thứ hạng cũng không thể tự hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên một email mà nhận được nhiều lượt chia sẻ và truy cập cũng có thể là yếu tố chủ đạo giúp một bài viết có được thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm.

 

Ví dụ, gần đây bạn có viết một bài về thế hệ lãnh đạo từ Facebook. Mặc dù Blog sẽ có vài lượt truy cập tự nhiên ghé thăm, nhưng nếu bạn gửi email đến toàn bộ danh sách trong tài khoản về cách làm thế nào để mọi người có thể sử dụng những chiến thuật thế hệ lãnh đạo này cho công việc của họ, thì hẳn nhiên bài viết đó sẽ nhận được rất nhiều lượt truy cập (và cả lượt comments, chia sẻ, tweets) hơn rất nhiều.  

 

Bạn có thể tăng số lượng traffic này lên cao hơn nữa bằng cách đưa ra những lời cam kết đầy sự tin tưởng trong email mà bạn đã gửi, thể hiện rõ hành động trong đó chứ không phải chỉ là những thông tin mang lý thuyết suông:

  • Hãy khuyến khích người đọc để lại lời bình luận ở bên dưới bài viết về cách mà họ sẽ sử dụng những hiểu biết của bạn rồi áp dụng vào trong công việc kinh doanh của họ.
  • Bạn nên viết về những dự án phi lợi nhuận mà công ty hay tổ chức của bạn hiện đang tham gia, và khuyến khích mọi người chia sẻ bài viết với một lý do chính đáng.
  • Bạn cũng có thể đưa người đọc tới các trang mạng xã hội khác của mình (như twitter, facebook, yourtube) và khuyến khích họ comment bên dưới, đừng chỉ nghĩ đến Blog không thôi, mạng xã hội cũng là một trong những nơi đem lại cho bạn nhiều traffic nhất.

Sẽ hợp lý hơn nếu bạn đưa ra một bản khảo sát điều tra hoặc phân tích những hoạt động trong quá khứ để phân loại danh sách email của bạn, chọn ra những người hay trả lời lại email hay có bất kỳ sự chia sẻ lên mạng xã hội nào để có những chiến lược riêng cho phù hợp.

 

2. Dẫn người đọc đến RSS của website

 

Trong khi việc khuyến khích người đọc comments hay tạo dựng mối liên kết chặt chẽ với website của bạn qua email là một cách hữu hiệu giúp tăng cường SEO và thu hút traffic, thì việc đưa những lựa chọn khác cho người đọc dễ dàng tiếp xúc được với nội dung mà bạn dã tạo ra cũng là điều cực kỳ quan trọng. Bạn không thể chỉ dựa vào việc sử dụng danh sách mail để tăng traffic được, hãy phát triển ra phạm vi rộng hơn nữa.

 

Ý tưởng là thay vì chỉ gửi đi những thông tin về dịch vụ qua email, hãy khuyến khích người đọc subcribe hoặc follow Blog hay website của bạn để giúp người đọc giữ được liên hệ với website cũng như được cập nhập những bài viết nhanh nhất có thể như một cách nhắc nhở cho họ. Cách này về lâu dài sẽ thu hút được đa dạng khách truy cập với những thị hiếu khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Bạn có thể đặt liên kết trong email dẫn đến RSS của website bạn, và phải đảm bảo rằng những người đọc thực sự quan tâm đến nội dung có trong website sẽ nhận được kết nối qua RSS.
  • Trong website của bạn, hãy thiết lập một widget subcribe riêng để khách truy cập có thể chủ động trong việc quyết định liên kết với website hay không. Bạn cũng có thể phần ra từng danh sách email riêng hàng tuần hoặc hàng ngày trong từng phần nội dung có trong website (ví dụ điển hình nhất là Hubspot)
  • Bạn có thể gợi ý cho các ssubcribers liệu họ có yêu thích các videos và mong muốn subcribe channel trên Youtube hay không; hoặc nếu họ thấy những bức ảnh của bạn thú vị, gợi ý cho họ liên kết tới tài khoản Instagram or Pinterest.

Nếu có được sự liên kết trong nội dung với người đọc, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc hoạt động email hàng ngày sẽ giúp mọi người tiếp cận được với những chia sẻ mới nhất của bạn, giúp cho bài viết nhận được những tín hiệu SEO tốt (như traffic, g+1, shares, comments, Backlinks..). Bạn có nghĩ nếu nửa số danh sách email subcribers hiện đang follow trên Twitter và Facebook, điều đó có giúp cho thứ hạng được cải thiện hay không? Bạn nghĩ mình sẽ nhận được bao nhiều lượt view và comment trên blog nếu bạn có lượng subcribers cao gấp 10 lần bây giờ?

 

Phương pháp này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời thuyết phục nhất. Nó không chỉ giúp bạn thu hút và liên kết được với khách truy cập mà còn thúc đẩy SEO một cách hiệu quả nhất.

 

3. Nội dung mới (Newsletters) có thể sẽ được lưu lại

Cuối cùng, hãy dành thời gian chú tâm vào việc viết email. Nếu bạn tạo ra được những email chất lượng, bạn sẽ gửi đi những email với nội dung hữu ích khiến nhiều độc giả quan tâm. Chỉ hơi tiếc một điểm là những nội dung này sẽ không được index lên google hoặc có bất cứ ảnh hưởng lâu dài nào trên bảng xếp hạng.

 

Một nội dung email lôi cuốn có thể và nên được tái sử dụng hoặc thêm thắt như một mẫu email cho nội dung Blog, bạn có thể làm theo các cách khác nhau:

  • Nếu bài viết mới của bạn quá dài, bạn có thể biến chúng thành các bài đăng trên trên Blog độc lập bắng cách copy nội dung từ website, chèn thêm những đường link liên quan và liên kết đến website của bạn. Đồng thời cũng đặt những đường link giúp cho độc giả có thể chia sẻ ngay trên mạng xã hội ở trong email đó.
  • Nếu bài viết mới của bạn ngắn, bạn có thể chèn thêm một số bài viết có liên quan rồi hòa hợp nó vào trong nội dung email sao cho không trở nên quá lộ liễu. Điều này nhằm tạo ra sự lựa chọn mới cho độc giả.

Việc làm này có lợi cả đôi đường bởi vì nó cho phép những người không subcribes cũng có thể đọc được những thông tin chia sẻ trên website của bạn và đọc cả được tin nhắn email. Tôi thực sự cũng đã thử phương pháp này mới một số bài viết liên quan đến marketing, và chắc chắn nó sẽ là đòn bẩy giúp bạn viết thêm về chủ đề này một lần nữa, vì độc giả sẽ rất quan tâm.

 

Lời kết

 

Ai cho rằng Email không thể cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm? Sau khi đọc xong 3 phương pháp mà tôi đã chia sẻ ở trên, tôi tin chắc rằng bạn cũng có thể tận dụng được nguồn danh sách email của mình và hi vọng nó sẽ tăng thứ hạng của website bạn một cách nhanh chóng. Một bước đi khôn ngoan sẽ góp phần quyết định những ý tưởng SEO nào là quan trọng nhất cho website. Chúc các bạn Marketing thành công!

 

Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Link: Sử dụng Email như một công cụ giúp tăng thứ hạng SEO?