Lỗi 404 và cách khắc phục

Thứ 5, ngày 31/07/2014, lúc 22:14 - Gửi bởi: admin - Lượt xem: 4236


(VOC.VN) - Lỗi 404 có thể khiến cho trang web của bạn rới hạng thê thảm? Nếu trang web của bạn có lỗi 404 thì đó là một dấu hiệu cực kỳ xấu. Nó xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request do trang tìm kiếm không còn tồn tại hoặc bị hạn chế quyền truy cập. Kết quả là khi người tìm kiếm nhấp chuột vào đường link thì trang xuất hiện lỗi 404 Page not found hay 404 The page cannot be found.

 


 

Một cảm giác chung của tất cả người đọc khi họ bấm vào liên kết 404: họ cảm thấy khó chịu và khả năng cao sẽ không tìm kiếm vào kết quả đó trên công cụ tìm kiếm nữa. Nếu trang web của bạn là một website sản phẩm, dù chỉ có 1 hay 2 trang bị lỗi như vậy thôi cũng có thể khiến cho rất rất nhiều độc giả hay khách hàng phải tức giận, hậu quả là bạn mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng đồng nghĩa với việc mất đi một đống tiền.

 

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực SEO đã phải dùng 301 redirect để chuyển hướng tất cả các 404 pages URL đến một URL mới như trang chủ hoặc trang có nội dung gần liên quan để không mất đi lượng khách truy cập. Nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều rằng trong thực tế, 404s không quá tồi tệ như vậy. Những người làm việc trên các trang web thậm chí còn coi chúng là một phần của kinh nghiệm web bình thường. Lý do là bởi thông thường, những lỗi này xuất hiện bởi các lỗi chính tả hay cấu hình sai (ví dụ: do các liên kết được hệ thống quản lý content tạo tự động) hoặc do những nỗ lực gia tăng của Google nhằm nhận dạng và thu thập dữ liệu các liên kết trong nội dung được nhúng dưới dạng JavaScript.


Vậy khi nào 404 error trở thành mối nguy hại?

Những lo lắng về lỗi 404 này không phải là không có cơ sở. Hầu hết những lo lắng về 404s xuất phát từ việc lo sợ Google sẽ hạ thấp vị trí xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm nếu có bất kỳ lỗi 404 nào tồn tại, đặc biệt là khi một trang web có nhiều trang bị lỗi 404. Google luôn để ý đến từng hành động của người đọc và luôn hướng lợi ích đến họ. Khi một người dùng nhấp chuột vào một liên kết, điều đó có nghĩa họ đang muốn tìm kiếm thông tin có trong liên kết đó. Nếu liên kết bị chặn, họ sẽ không thể tiếp cận với thông tin họ muốn tìm. Điều này sẽ làm khiến cho hệ thống SEO của bạn mất đi tính hiệu quả trong mắt Google khi mà đường link đó vẫn được tìm kiếm ở mức độ cao. Hơn nữa, khi người đọc không có được thông tin mà họ muốn, thì họ sẽ không tin tưởng trang web đó nữa. Điều này sẽ làm giảm lượng traffic trên các trang web. Công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được, và đánh giá thấp website đó.

Một mối lo ngại khác là nếu một trang web của bạn được đặt một đường link trên trang web khác có URL chất lượng, nếu URL trên trang web đó đó bị lỗi 404 thì đường link đó của bạn cũng không hoạt động, kéo theo trang web của bạn đi xuống.

Kết luận: Lỗi 404 là bình thường và trở nên không bình thường nếu nó bị đe dọa đến thứ hạng của một trang web trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

 

Khắc phục lỗi Không Tìm Thấy Trang:

 

 


Bạn có thể kiểm tra xem các liên kết lỗi đến từ đâu:

 

Dashboard –> Health –> Crawl Errors –> Not found –> Click the URL in the error dialog –> linked from tab.

 

Nếu các liên kết đến từ trang web của bạn, hãy sửa hoặc xóa các liên kết đó.


Trong trường hợp liên kết của bạn được trang web khác đặt trên web của họ thì bạn có thể liên hệ với quản trị website của trang web có liên kết không chính xác và yêu cầu cập nhật lại URL đúng hoặc xóa liên kết lỗi đó.


Sử dụng Widget 404 nâng cao

 

Nhiều công cụ tìm kiếm đã cho phép các nhà phát triển web tùy chỉnh lại trang 404. Công cụ tùy chỉnh này tạo ra một trang 404 kèm theo những thông tin khác mà người dùng muốn thêm bớt hoặc thay đổi. Bạn có thể liệt kê những đường URL khác hoặc gần đúng nếu người đọc đánh sai địa chỉ hay một thanh tìm kiếm để người đọc tự tìm kiếm thông tin có trong trang web mà tương tự như nội dung trong trang bị lỗi 404. Thiết kế lại trang 404 cũng là một trong những kỹ thuật Onpage của SEO. Nó có tác dụng điều hướng người dùng tiếp tục ở lại website của bạn thay vì thoát khỏi trang lỗi 404.

Chứng minh toàn bộ trang web vẫn đang hoạt động, trừ URL bị lỗi:

Thường thì tâm lý của người xem khi thấy một trang web bị lỗi, họ cho rằng cả trang web cũng sẽ bị lỗi theo. Chính vì vậy hãy chứng minh và đảm bảo cho người đọc rằng, các nội dung khác trong trang web vẫn đang hoạt động bình thường. Bạn có thể điều hướng người dùng bằng cách cấu hình trang web của bạn để lúc hiển thị trang thông báo lỗi 404 theo thiết kế của bạn. Ví dụ: bạn có thể tạo trang chứa danh sách những trang phổ biến và chất lượng nhất của website hoặc thiết kế một menu, hay một liên kết đến trang chủ của web, một liên kết phản hồi. Cách khắc phục này thậm chí còn tăng thêm lượng traffic đến website của bạn nữa.

Chỉ ra lý do tại sao trang đó lại bị lỗi

Nếu bạn có thể giải thích được cho người dùng biết lý do tại sao trang web lại bị lỗi 404 thì nó sẽ cực kỳ hữu dụng. Bạn có thể lý giải là đường truyền kém, mất kết nối hay đường URL đó đã được chuyển tới địa chỉ khác, hay tên địa chỉ bị đánh sai dẫn đến kết quả không thể hiển thị. Điều này có thể giúp cho người đọc nhận ra được vấn đề và tìm hướng giải quyết.

Cung cấp lỗi phản hồi cho người đọc

Một cách khác để giải quyết lỗi 404 này là cung cấp đến cho người đọc một cách để phản hồi lại nếu đường dẫn đó không thể truy cập được. Cách này khá đơn giản là đặt một đường link dẫn đến trang contact của website nơi người đọc có thể thông báo đường link nào bị lỗi liên kết. Điều này có thể giúp bạn thống kê được có bao nhiêu lỗi 404 trong website của mình sau đó sửa lại để giảm khả năng Google và cách công cụ tìm kiếm khác không thể index được bài viết.

Lý do cập nhật tên miềnMột lý do khiến cho các URL bị lỗi 404 là do địa chỉ trang web đã bị thay đổi. Hầu hết các search engine hiện nay đã cung cấp trang cho phép địa chỉ trang web được cập nhật lại một cách chính xác.

 

Sử dụng 301 Redirect

 

Nếu bạn có ý định chuyển liên kết bị lỗi 404 đến URL mới, tốt hơn hết bạn nên dùng 301 redirect chuyển hướng URL cũ sang URL mới. Với cách đó, khi người dùng tìm đến URL cũ, thì trang đó sẽ tự động được chuyển hướng đến URL mới hoặc địa chỉ nào khác (do bạn tùy chọn 301 redirect) có liên quan đến nội dung họ đang tìm kiếm.

 

Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Link: Lỗi 404 và cách khắc phục.