Phân tích của các chuyên gia về bản cập nhật Pigeon của Google

Thứ 2, ngày 04/08/2014, lúc 9:11 - Gửi bởi: toannguyen - Lượt xem: 3704


(VOC.VN) Tuần trước, Google đã tạo ra một làn sóng tìm kiếm mới khi tung ra bản cập nhật thuật toán tìm kiếm địa phương. Bản cập nhật “Pigeon” nhằm mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương, cải tiến thông số về khoảng cách và vị trí xếp hạng.

 

Theo Google, thuật toán tìm kiếm địa phương mới đi sâu vào khả năng tìm kiếm của trang web, tận dụng hàng trăm tín hiệu xếp hạng cùng với các tính năng tìm kiếm như khả năng khắc phục lỗi, từ đồng nghĩa và Knowledge graph của Google.

 

 

Theo báo cáo của Search Engine Land tuần trước, bản cập nhật “Pigeon” của Google đã giải quyết các vấn đề với các trang web địa phương để cải thiện khả năng hiển thị trong các kết quả tìm kiếm của họ:

 

Nó giống như Yelp và các trang web địa phương khác đang được hưởng lợi ích cao hơn sau khi bản cập nhật Pigeon được tung ra. Google cho biết, bản cập nhật này gắn chặt chẽ kết quả tìm kiếm địa phương với các tín hiệu xếp hạng chuẩn. Điều đó sẽ có lợi cho các trang web lớn như Yelp và TripAdvisor - trang web lớn có tín hiệu SEO mạnh hơn so với trang web nhỏ.

 

Chúng tôi đã hỏi một số chuyên gia tìm kiếm địa phương về những gì họ nhìn thấy kể từ khi Google tung ra bản cập nhật “Pigeon”. Đây là những gì họ nói:

 

David Mihm, Giám đốc Chiến lược tìm kiếm địa phương tại Moz

 

Nhìn chung bản cập nhật này có vẻ phô trương hơn so với bản cập nhật Hummingbird được tung ra vào năm ngoái. Y hệt như lần trước, tôi cho rằng chất lượng của các SERPs đã bị xuống cấp, với "kết quả tìm kiếm bên trong kết quả tìm kiếm" (ví dụ như các thư mục) sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với vị trí của mình.

 

Các thư mục với thương hiệu mạnh (Yelp, Matt McGee) thường xuất hiện nhiều lần cho việc tìm kiếm tương tự, đặc biệt là đối với việc phục hồi tìm kiếm cụ thể cho các doanh nghiệp nhỏ - xảy ra khi người tìm kiếm nhấp vào một kết quả Carousel. Tuy nhiên, chúng thậm chí còn phổ biến trên các tìm kiếm ít cụ thể và các tìm kiếm trên thiết bị di động.

 

Một số nơi tìm kiếm địa phương như Max Minzer’s và Casey Meraz đã nhấn mạnh là tốt. Có lẽ trong các ngành công nghiệp cạnh tranh - nơi mà hầu hết các công ty đã đánh giá và tạo nội dung cho người dùng của họ, nó chỉ đơn giản là việc khó khăn hơn cho Google để xác định các doanh nghiệp tốt nhất bởi các tín hiệu có liên quan đến các vị trí.

 

Greg Gifford, Giám đốc Tìm kiếm và Xã hội tại autorevo.com

 

Trong ngành công nghiệp, chúng tôi dường như bị cô lập một chút từ những tác động điên rồ mà chúng tôi đang nghe. Trong một vài thành phố, thậm chí chúng tôi còn không nhìn thấy sự thay đổi đáng kể nào trong bảng xếp hạng.

 

Chúng tôi vẫn còn đang xem gói bản đồ trên câu hỏi tìm kiếm liên quan đến người bán xe hơi và đại đa số kết quả hầu hết là giống nhau.

 

Mặc dù chúng tôi đã nhận thấy một vài điểm bất thường ngẫu nhiên. Trước đây, "used cars CITY" (hội chợ xe hơi đã qua sử dụng) luôn đưa ra một gói bản đồ. Chúng tôi đã nhìn thấy một vài thành phố bị cô lập nơi mà các gói bản đồ đã biến mất cho truy vấn đó. Ví dụ, ở Louisville, Kentucky, tìm kiếm ẩn danh với vị trí được thiết lập đến Louisville, chúng tôi thấy:

 

- “used cars”  = 7 gói.

- “used cars louisville” = không có gói bản đồ.

- “used cars louisville ky” = 3 gói.

 

Trước khi Pigeon được tung ra, tất cả sẽ có 7 gói. Ngoài một vài sự thay đổi bất ngờ về gói bản đồ thì chúng tôi không thấy có nhiều sự khác biệt.

 

Nicole Hess - nhà chiến lược SEO cao cấp tại Delphic Digital

 

Sau khi đọc về các kết quả có khả năng spam được đưa vào bản cập nhật thuật toán địa phương mới nhất của Google thì ngay lập tức tôi đã bắt đầu tự hỏi liệu nó có ảnh hưởng đến khách hàng của tôi.

 

Trước tiên và quan trọng hơn cả, khách hàng quốc tế của tôi có hàng trăm địa điểm hoạt động kinh doanh khác nhau và cần lưu lượng truy cập tự nhiên. Tôi bắt đầu tìm hiểu sâu vào các dữ liệu để có thể phát hiện ra bất kỳ xu hướng nào có thể xảy ra hoặc đang phát triển và có hành động dựa vào đó.

 

Khi xem xét bảng xếp hạng địa phương, tôi không tìm thấy kết quả spam trong danh sách này, mặc dù tôi đã nhìn thấy điều này trong một số tìm kiếm, chẳng hạn như “Casino” và "Thiết kế nội thất" nhưng không có không gian của khách hàng này.

 

Ba nhận xét chính của tôi:

 

1. Các vị trí không xuất hiện trong kết quả địa phương: Có một vài địa điểm không xuất hiện trong các gói kết quả tìm kiếm địa phương, mặc dù trước đó nó đã xuất hiện. Trung bình sự sụt giảm trong lưu lượng truy cập cho một vị trí đó không còn trong gói địa phương là giảm 16% lượng truy cập tháng trên tháng (và đây là một điều tốt - nơi lưu lượng truy cập tổng thể đang gia tăng).

 

2. Các địa điểm trong các kết quả tìm kiếm địa phương là ít truy cập: Trong số 50 địa điểm mà tôi xem xét thì có 7 địa điểm nhận được lưu lượng truy cập ít hơn so với tháng trước, mặc dù vẫn còn xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm địa phương và có bảng xếp hạng tự nhiên tương tự. Năm trong số bảy vị trí xếp hạng được trả tiền quảng cáo với đánh giá ngôi sao xuất hiện trên các gói địa phương.

 

3. Các vị trí nhận được nhiều lưu lượng truy cập: 10 trong số 50 địa điểm mà tôi xem xét nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn, trùng  bình lưu lượng truy cập nhiều hơn 24% so với cùng tuần của tháng trước. Mỗi vị trí xếp hạng trong gói địa phương và hầu hết các thứ hạng 1 hoặc 2 trong gói địa phương. Bảng xếp hạng tự nhiên của họ cũng đã duy trì vị trí ổn định so với tháng, vì vậy yếu tố này có thể được loại bỏ.

 

Ngoài ra, trong khi vẫn quảng cáo thì hầu hết các danh sách đã trả tiền quảng cáo mà không có xếp hạng sao để ảnh hưởng đến kết quả tự nhiên. Cần lưu ý rằng đây là thời gian tốt cho khách hàng, nơi truy cập tự nhiên được cải thiện. Vì vậy, dường như sự xuất hiện của Pigeon đã làm cho nó có một số thay đổi thuận lợi, lái lưu lượng truy cập nhiều hơn nữa.

 

Từ những gì tôi đã nhìn thấy, một số thay đổi xếp hạng địa phương đã xảy ra và được lái lưu lượng truy cập nhiều hơn đến một số địa điểm. Các gói địa phương có liên quan đến sự giảm sút truy cập tự nhiên cho một vài vị trí. Sự giảm sút truy cập tự nhiên cũng đang diễn ra nơi các danh mục đang cạnh tranh với trả tiền quảng cáo có xếp hạng sao.

 

Andrew Shotland - chuyên gia tìm kiếm địa phương tại LocalSEOGuide.com

 

Chúng tôi thực sự quan tâm đến cách chuyển động của bản cập nhật này theo hướng tìm kiếm hyperlocal (Heyperlocal search là trang cung cấp kết quả tìm kiếm được chọn lọc cho các vùng lân cận hoặc các vùng địa lý đã xác định). Ví dụ: các quảng cáo chỉ hiển thị với người dùng Mobile trong vòng 10km tính từ cửa hàng của nhà quảng cáo. Có một điều gì đó đã thay đổi trong bản cập nhật này đó là vị trí cụ thể. Tôi cũng nhìn thấy một số các trang web địa phương mà tôi đã làm việc đã tăng 5-10% lưu lượng truy cập kể từ khi bản cập nhật được đưa ra.

 

Chúng tôi đang chờ đợi để xem nếu điều này bị hoãn lại trong tuần tới trước khi công bố dữ liệu. Nó rất có thể sẽ có một vài "điều chỉnh" thuật toán, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên nếu kết quả chúng ta đang nói về sự thay đổi đáng kể trong vài ngày hoặc vài tuần.

 

Mike Blumenthal - chuyên gia tìm kiếm và tác giả của Google Places và blog tìm kiếm địa phương Blumenthals.com

 

Mọi thứ đã thay đổi kể từ khi nó được tung ra vào tối thứ năm và bây giờ nó được coi là ổn định. Như chúng ta đều biết, trong bản báo cáo đầu tiên là Google đã thay đổi tác động của một số từ bổ nghĩa truy vấn địa phương. Ban đầu nó được báo cáo là giảm 60%, tuy nhiên, nhiều truy vấn tìm kiếm của họ dường như không còn hoạt động theo cách tương tự. Sự thay đổi bao gồm:

 

- Nội địa hóa các kết quả tìm kiếm địa lý dường như đã tăng lên dựa vào vị trí của người dùng.

- Các thương hiệu dường như đã được hưởng lợi với các danh mục bổ sung trong gói kết quả và nhiều hơn 3 gói.

 

Việc cập nhật xuất hiện để làm giảm sự trùng lặp giữa các kết quả tự nhiên và địa phương. Sau khi bản cập nhật được tung ra vào tháng 10 năm 2013 thì một số trang web đã nhìn thấy cả hai kết quả trong gói địa phương và gói tự nhiên.

 

Trên bán kính tìm kiếm của “view port” của Google Map đã thay đổi. Trên một số tìm kiếm, chúng tôi đã nhìn thấy sự mở rộng biên giới địa lý của các cổng, hoàn toàn không tính các vị trí trong ngoại thành.

Cho dù đây là nguyên nhân hay ảnh hưởng thì chúng tôi chỉ đơn giản là có thể chưa biết nhưng nó không dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong bảng xếp hạng.

 

Người ta có thể tập hợp lại cập nhật này với một số cập nhật gần đây của Google đã làm giảm hình ảnh "gây mất tập trung" từ kết quả tìm kiếm, mất đoạn video, mất hình ảnh tác giả, giảm số lượng đánh giá các ngôi sao để hiển thị...

 

Ảnh hưởng vẫn chưa rõ, chúng ta sẽ phải đợi dữ liệu phân tích để tích lũy đánh giá sự thay đổi cụ thể và rộng hơn.

 

Mary Bowling - đồng sáng lập tại ignitordigital.com

 

Tôi nghĩ vẫn chưa đến lúc để đi đến một kết luận gì đó nhưng nhìn chung tôi nghĩ rằng Google có thể cố gắng để địa phương hóa định vị máy tính để bàn hơn.

 

Gần đây Google đã có một số động thái cho mục đích xếp hạng máy tính để bàn tốt hơn.

 

Một trong số những điều mà mọi người đang báo cáo là giảm số lượng các gói địa phương xem trong SERPs và giảm phổ biến từ 7 xuống còn 3 kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này cũng có thể là một nỗ lực để phản ánh tốt hơn trên máy tính để bàn.

 

Chris Smith - nhà chiến lược gia tại argentmedia.com

 

Vẫn còn sớm để đưa ra một nhận xét chính xác về tất cả những gì Google có thể thay đổi để tạo ra các kết quả chúng ta đang nhìn thấy. Trong khi đó một số lượng đáng kể các truy vấn tìm kiếm địa phương đã ngừng hiển thị kết quả tìm kiếm địa phương, một số báo cáo đã đưa ra tuyên bố cụ thể như "không còn hiển thị các gói địa phương".

 

Ví dụ, thuật ngữ "house rentals" xuất hiện rất ít trong các gói địa phương nhưng nó vẫn quan trọng nơi mà truy vấn tiếp tục gọi kết quả gói địa phương (ít nhất là khi tôi kiểm tra tìm kiếm kết hợp với tên thành phố). Tìm kiếm “house rentals estes park” hoặc “house rentals gatlinburg” vẫn còn tốt trong 7 gói danh sách địa phương được nhúng vào trong SERP.

 

Điều này cho thấy một phần thuật toán đã xử lý và xác định được khi nào phục vụ kết quả gói địa phương. Đặc trưng của các truy vấn là một yếu tố bổ sung. Khi lần đầu tiên Google bắt đầu hiển thị các gói địa phương, họ suy luận ra mục đích địa phương liên quan đến truy vấn như “house rentals” hoặc “pizza”...Vì bất kỳ lý do gì, giả định vì ý định địa phương đã được gọi trở lại trong một số trường hợp, có khả năng nhất dựa trên một số loại thử nghiệm tính dễ sử dụng hoặc mong muốn tiếp tục giảm sự "lộn xộn" trong các kết quả tìm kiếm.

 

Nhìn chung, bản cập nhật lần này có tác động nhiều hơn theo hướng tích cực cho các doanh nghiệp địa phương. Mặt khác, các doanh nghiệp địa phương đã được nhận phần thưởng xứng đáng.

 

Một vài công ty địa phương đã được hưởng thứ hạng cao hơn kể từ khi cập nhật nhưng tôi nghĩ rằng trong một vài tuần tới họ có thể sẽ lo sợ nhiều hơn là vui mừng.

 

Đối với tôi, sự thay đổi gần đây đã mang lại rất nhiều lợi ích cho Yelp. Yellowpages.com cũng xuất hiện tương đối nổi bật cũng như một vài thư mục trong ngành công nghiệp mà tôi đã chọn để phân tích. 

 

Một vài trang web trực tuyến và kinh doanh không được hưởng lợi ích trong bản cập nhật lần này. Trong một số lĩnh vực kinh doanh thì các kết quả tìm kiếm tự nhiên là phổ biến hơn bởi các trang web thư mục nhiều hơn là các trang web của các doanh nghiệp địa phương - sẽ đòi hỏi một chút thay đổi trong chiến lược trực tuyến của các công ty địa phương.

 

Nếu những thay đổi thứ hạng cho các truy vấn địa phương là có chủ ý của Google thì chắc hẳn là họ cảm thấy có nhiều trường hợp người tìm kiếm mong muốn để thực hiện các nghiên cứu so sánh để quyết định cho các doanh nghiệp trước khi chọn các danh mục. Các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh cách tiếp cận chiến lược của mình cho phù hợp.

 

 

Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Bài viết có tham khảo và sử dụng nội dung từ Search Engine Land.

Link: Phân tích của các chuyên gia về bản cập nhật Pigeon của Google.